NỘI QUY

Nội quy, điều lệ, tôn chỉ hoạt động

CLB hoạt động Vì Cộng Đồng

(vicongdongclub.com)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

NỘI QUY, ĐIỀU LỆ VÀ TÔN CHỈ

CỦA CLB HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG

I. TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG: “Chung tay vì một cộng đồng tươi đẹp hơn”

– Giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn: trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa, nạn nhân bị chất độc da cam…
– Góp phần xây dựng môi trường tốt đẹp hơn.
– Xây dựng, phát triển kĩ năng sống cho thanh niên, sinh viên, học sinh và những ai quan tâm, mong muốn được đóng góp một phần công sức cho sự phát triển xã hội, cộng đồng

– Tham gia, hoạt động và thực hiện các dự án nhằm nâng cao nhận thức, thực tiễn trong các lĩnh vực giáo dục, y tế cộng đồng, văn hóa, môi trường…

II. CÁC LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG (XÃ HỘI NHÂN ĐẠO, GIÁO DỤC, Y TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG)

A. XÃ HỘI – NHÂN ĐẠO:

Lắng nghe, chia sẻ bằng những hoạt động thiết thực và cụ thể hàng năm:

1Chương trình “Nụ Cười Trẻ thơ”, tổ chức nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, hưởng ứng thông điệp “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”. Bao gồm các hoạt động: Trò chơi, ẩm thực, biểu diễn thời trang, kĩ năng sinh hoạt đội nhóm; trao học bổng Vì cộng Đồng, tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các Nghệ sĩ, TNV Vì Cộng Đồng và các em thiếu nhi…

Địa điểm tổ chức: Các Trung tâm từ thiện, mái ấm tình thương; hoặc vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn…trên khắp cả nước.

2Chương trình “Đêm trăng yêu thương”: tổ chức nhân dịp Tết Trung thu (khoảng 12-14/8). Bao gồm các hoạt động: sinh hoạt cộng đồng, kĩ năng sống, vui văn nghệ, phát quà, vận động và trao qùa cho bà con nghèo, trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ; người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam…trên khắp cả nước.

Điạ điểm tổ chức: Các hoạt TT từ thiện, mái ấm tình thương, cô nhi viện, trường dạy nghề, những địa phương còn gặp khó khăn về đời sống kinh tế…

3Chương trình “Giáng sinh Vì Cộng Đồng”

Tổ chức nhân dịp Noel (thời gian dự kiến tổ chức vào ngày 18-21/12 hàng năm). Bao gồm các hoạt động: Sinh hoạt cộng đồng, kĩ năng sống, vui văn nghệ, phát quà, vận động và trao qùa cho bà con nghèo, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ; người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam…Đặc biệt, lễ hội giáng sinh Vì Cộng Đồng tạo sân sân, quan hệ gắn kết cho trẻ em nghèo bất hạnh, qua đó giúp các em thắp sáng những ước mơ và hy vọng về một ông già Noel nhân hậu, về một cuộc sống tràn ngập yêu thương.

4. Chương trình “Mùa Xuân Vì Cộng Đồng” là chương trình chức thường niên vào dịp cuối năm, (khoảng 20-23/12 Âm lịch). Thông điệp “chia sẽ yêu thương, niềm vui nhân đôi”. Với sự chung tay, giúp đỡ của Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước; cũng như nguồn tài chính của CLB hoạt động Vì Cộng Đồng, quỹ hoạt động các thành viên, tình nguyện viên…

Mùa Xuân Vì Cộng Đồng là dự án có ý nghĩa thực tiễn và mang tính nhân văn cao cả đối với xã hội, cụ thể : CLB hoạt đồng sẽ kí kết hợp tác, bảo trợ, xây dựng và giúp đỡ về vật chất, y tế, văn hóa, giáo dục và tinh thần cho các trung tâm khuyết tật, viện dưỡng lão, cô nhi viện, các khu dân cư nghèo, các đối tượng ở những địa phương vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, điều kiện kinh tế khó khăn trong cả nước.

Các hoạt động hướng tới: Giao lưu Văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức ẩm thực, trao quà, học bổng….

5. Dự án Cứu trợ nhân đạo : Đứng trước viễn cảnh thay đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, bão lũ…hoành hành ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam trong những năm qua. CLB hoạt động Vì Cộng Đồng liên kết với một số Trung tâm từ thiện, các trung tâm dự báo Quốc gia…, nhằm hỗ trợ kịp thời cho những địa phương, đồng bào không may bị thảm họa thiên tai hàng năm.

6. Bên cạnh những chương trình về Xã hội, nhân đạo nói trên, CLB hoạt động Vì Cộng Đồng còn tổ chức những hoạt động định kì trong Quý, tháng như: Cơm chay Vì Cộng Đồng, tổ chức sinh hoạt, giao lưu tại các trung tâm từ thiện, các mái ấm tình thương…

B. GIÁO DỤC

1. TIẾP SỨC MÙA THI

“Tiếp sức mùa thi” đã trở thành truyền thống của các đoàn viên thanh niên. Những năm qua, áo xanh tiếp nối áo xanh, thế hệ sinh viên này nối tiếp thế hệ sinh viên khác, những người đã từng được đón tiếp và giúp đỡ ngay từ khi mới đặt bước chân đầu tiên vào thành phố, giờ đây lại có mặt tại các bến xe, nhà ga, ngã tư, trường học để đón chờ đàn em… Với truyền thống đó, bắt đầu từ năm mùa thi năm 2011, CLB VCĐ sẽ phối hợp cùng các tổ chức hoạt động xã hội trong khắp cả nước “tiếp sức” nhằm giúp các sĩ tử có thêm động lực để hoàn thành tốt các kỳ thi của “cuộc đời”…

2. DỰ ÁN “KĨ NĂNG SỐNG VÌ CỘNG ĐỒNG”

Dự án Kĩ năng sống vì cộng đồng được tổ chức nhằm trao đổi kĩ năng sống, sinh hoạt cộng đồng, nhận thức xã hội… cho các bạn sinh viên, học sinh khắp các trường ĐH, CĐ và PTTH trong cả nước. Dự án sẽ có sự tham gia của CLB hoạt động Vì Cộng Đồng, những Chuyên gia đầu ngành, cố vấn danh dự…trong tất cả các lĩnh vực.

3. DỰ ÁN “HỌC BỔNG VÌ CỘNG ĐỒNG”

Là chương trình trao học bổng cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Học bổng Vì Cộng Đồng là nơi ươm mầm và phát hiện tài năng cho các em kém may mắn, và cũng là dự án tăng thêm tính thiết thực cho các hoạt động của VCĐ. Nguồn kinh phí sẽ được hỗ trợ từ các Mạnh Thường Quân và đóng góp của các thành viên CLB hoạt động Vì Cộng Đồng. Học bổng gồm: các vật dụng phục vụ học tập…Học bổng sẽ được trao toàn phần hoặc bảo trợ hàng tháng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

C. Y TẾ:

1. HIẾN TẶNG GIÁC MẠC

Tại Việt Nam hiện có trên 300.000 người mù do bệnh lý về giác mạc, trong đó có khoảng 150.000 người mù cả hai mắt. Để lấy lại ánh sáng cho những bệnh nhân này, cần phải có nguồn giác mạc hiến tặng từ những người đã chết, tuy nhiên đến nay, nguồn giác mạc hiến tặng còn quá ít.

Tính đến nay đã có hơn 30.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Dự kiến mỗi năm, ngân hàng Mắt sẽ thu nhận được 330 giác mạc từ những người tình nguyện hiến tặng để ghép cho bệnh nhân, đem lại ánh sáng cho những người bệnh này.

Hiểu được giá trị nhân văn, tầm quan trọng của nghĩa cử hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, bước sang năm 2011 CLB Vì Cộng Đồng bắt đầu thực hiện cuộc vận động Hiến tặng giác mạc đối với tất cả các thành viên VCĐ, cũng như trong cộng đồng xã hội.

2. HIẾN MÁU VÌ CỘNG ĐỒNG

Máu an toàn là nguồn tài nguyên vô giá, có ngay trong cộng đồng. Máu là món quà vô giá mà mỗi người được sở hữu ngay trong cơ thể mình. Đối với người bệnh, máu càng trở lên có ý nghĩa hơn cả khi đó là phương thuốc đặc biệt và duy nhất có thể cứu sống họ qua cơn hiểm nghèo khi bị mất máu hoặc thiếu máu.

Hiểu được giá trị nhân văn và tinh thần nhân đạo cao cả đó, ngày 14/6 (ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (world blood donor day), ngoài việc kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng, CLB VCĐ sẽ tập trung, hưởng ứng và kêu gọi các thành viên, những người khoẻ mạnh cùng giúp đỡ, chung tay để có được nguồn máu an toàn nhất, luôn sẵn sàng cho người bệnh và cho chính mỗi thành viên trong cộng đồng

D. MÔI TRƯỜNG

Phát động các phong trào như “Cuốc đất trồng khoai, Ăn chay bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống đồi trọc. Tuyên truyền, tham gia ngày phòng chống và bảo vệ môi trường…

III. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

1. Tất cả các thành viên tham gia CLB trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc

2. Tất cả các thành viên được quyền đóng góp xây dựng kế hoạch hoạt động cho tổ chức, đề xuất sáng kiến những phương pháp, mô hình, cách thức và biện pháp thực hiện, cùng chung tay để CLB ngày càng hoàn thiện phù hợp với sự phát triển xã hội, cộng đồng.

3. Trên cơ sở, căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng tổ chức, môi trường hoạt động, Ban điều hành cùng các thành viên CLB sẽ đưa ra những kế hoạch hoạt động phù hợp với thực tiễn.

4. Các hoạt động của chi hội, nhóm, trực thuộc CLB trên khắp cả nước đều phải nhất quán theo kế hoạch, nguyên tắc, tôn chỉ mà CLB đã đề ra.

VI. NỘI QUY

1.Tất cả các thành viên tham gia đều trên cơ sở tự nguyện (các thành viên, tình nguyện viên phải viết đơn đăng kí tham gia CLB (dán ảnh và điền đầy đủ thông tin), cũng như làm thẻ thành viên theo quy định CLB đã ban hành.

2. Thành viên và Tình nguyện viên phải tuân theo sự phân công, điều động công tác, cũng như các vấn đề liên quan… khi tham gia CLB

3. Không lôi kéo, bè phái, tuyên truyền những vấn đề về chính trị, tôn giáo, sắc tộc…

4. Không lưu hành, tuyên truyền các ấn phẩm, tài liệu, thông tin phản động, thiếu lành mạnh và các tài liệu cấm khác theo quy định của nhà nước.
5. Không gây mất đoàn kết nội bộ, cũng như xung đột với các tổ chức, đội nhóm…bên ngoài.

6.Tất cả các thành viên của tổ chức phải có nghĩa vụ xây dựng và phát triển CLB ngày càng vững mạnh hoạt động có hiệu quả và đi đúng tôn chỉ mục đích đề ra.
7. CLB sẽ không chịu trách nhiệm, cũng như có những hình thức kỉ luật như cảnh cáo, loại khỏi hàng ngũ CLB. Cao nhất là chịu sự kỉ luật của Luật pháp nếu vi phạm Hiến pháp và Pháp luật nhà nước ban hành…

VII. QUYỀN LỢI, KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT

1. QUYỀN LỢI

* Được trở thành viên chính thức khi có mong muốn gắn kết và xây dựng CLB
* Được tham gia các chương trình do CLB cũng như kết hợp với các tổ chức, CLB, đội nhóm bên ngoài tổ chức
* Được học hỏi giao lưu, tham gia các khóa học về kỹ năng sống từ các hoạt động, các diễn đàn do CLB, cũng như CLB phối hợp với các tổ chức, CLB, đội nhóm trong và ngoài nước tổ chức.
* Được tham gia đóng góp và xây dựng kế hoạch phát triển cho CLB

* Nếu có năng lực (được Ban chủ nhiệm và các thành viên đánh giá) sẽ được CLB đầu tư, cấp học bổng để nâng cao trình độ phục vụ vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

2. KHEN THƯỞNG

* Được tuyên dương và khen thưởng (có giấy chứng nhận) của CLB

* Những gương mặt xuất sắc sẽ được giới thiệu tới các cơ quan, các hội nghị, diễn đàn trong các lĩnh vực xã hội, cộng đồng trong và ngoài nước.

3. KỶ LUẬT

* Khiển trách
* Cảnh cáo
* Loại khỏi tổ chức
* Chịu sự kỉ luật, nếu vi phạm Hiến pháp và Pháp luật nhà nước đã ban hành

TRÊN ĐÂY LÀ NỘI QUY, ĐIỀU LỆ VÀ TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA CLB HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG. CÁC THÀNH VIÊN VÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN CĂN CỨ VÀO THỰC TIỄN ĐỂ HOẠT ĐỘNG, ĐỒNG THỜI BỔ SUNG, ĐÓNG GÓP Ý KIẾN ĐỂ KIỆN TOÀN NỘI QUY, TÔN CHỈ, XÂY DỰNG CLB NGÀY CÀNG LỚN MẠNH HƠN.

BAN ĐIỀU HÀNH VCĐ CLUB